Nhật bàn cách đối phó làn sóng tị nạn Triều Tiên khi xảy ra xung đột

Truyền thông Nhật Bản đưa tin Tokyo đang xem xét các phương án để ứng phó với hàng chục nghìn người Triều Tiên tị nạn nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột quân sự trong khu vực.
Người Triều Tiên biểu tình chống Mỹ ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters) Người Triều Tiên biểu tình chống Mỹ ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Báo Yomiuri ngày 16/11 đưa tin Nhật Bản đang nghiên cứu các phương án để ứng phó với làn sóng người tị nạn Triều Tiên với số lượng có thể lên tới hàng chục nghìn người trong trường hợp một cuộc khủng hoảng quân sự hoặc các cuộc khủng hoảng khác xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Báo Nhật Bản cho biết trong số các phương án đang được tính đến có các kế hoạch loại bỏ gián điệp hoặc các phần tử khủng bố khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên diễn biến xấu đi.

Theo Yomiuri, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản có thể sẽ tiến hành hộ tống các tàu thuyền chạy trốn khỏi Triều Tiên và đưa những tàu thuyền này tới các cảng biển được bố trí sẵn. Tại đây, cảnh sát Nhật Bản sẽ rà soát mức độ an toàn của những người này bằng cách kiểm tra giấy tờ tùy thân hoặc các tiền án tiền sự nếu có. Sau đó, những đối tượng khả nghi và được cho là mối đe dọa có thể bị trục xuất. Tuy nhiên, báo Nhật Bản không tiết lộ về nơi những người Triều Tiên sẽ được đưa đến.

Những người sơ tán Triều Tiên sẽ được tạm thời nhập cảnh và chuyển đến các trung tâm giam giữ khẩn cấp sau khi hoàn tất các quy trình cách ly và các quy trình khác. Giới chức Nhật Bản cuối cùng sẽ quyết định xem những người này liệu có đạt đủ yêu cầu để ở lại Nhật Bản hay không.

Junji Ito, một quan chức tại cơ quan nhập cư thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết chính phủ nước này đang xem xét các phương án để xử lý dòng người tị nạn từ Triều Tiên. Tuy nhiên, quan chức này từ chối bình luận thông tin chi tiết. Trước đó, Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso từng khiến dư luận “dậy sóng” hồi tháng tháng 9 khi đề cập tới khả năng bắn những người tị nạn có vũ trang từ Triều Tiên.

Nhật Bản là nước có quy định rất chặt chẽ về việc xin tị nạn đối với người nước ngoài. Trong nửa đầu năm 2017, mới chỉ có 3 người tị nạn được Nhật Bản chấp thuận trong khi số hồ sơ xin tị nạn tại nước này lên tới con số kỷ lục là 8.561 trường hợp.

Thành Đạt

Tổng hợp

SHARE