Ngoại trưởng Nhật bị bố chỉ trích vì chính sách với Triều Tiên

Bố của tân Ngoại trưởng Nhật Taro Kono lên tiếng chỉ trích chính sách hiện tại của Tokyo trong việc đối phó với Triều Tiên thiếu hiệu quả vì không phối hợp với Trung Quốc.

Ông Yohei Kono, nguyên chủ tịch hạ viện, nguyên chánh văn phòng nội các, là bố của ông Taro Kono, người vừa nhậm chức ngoại trưởng Nhật Bản chỉ mới cách đây một tháng.

Ông Yohei Kono (trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: AFP.

Ngày 21/9, ông Yohei Kono lên tiếng chỉ trích chính sách hiện tại của con trai mình với Triều Tiên là chưa hiệu quả vì cho rằng “Tokyo cần phải hợp tác nhiều hơn nữa với Trung Quốc”, theo AFP.

“Mỹ, Nhật và Hàn Quốc rất tích cực hợp tác để gia tăng áp lực lên Triều Tiên, nhưng chưa bao giờ thử thúc đẩy những chính sách này cùng với Trung Quốc. Ai cũng biết rõ rằng Trung Quốc là nước duy nhất có thể thuyết phục Triều Tiên”, ông Yohei Kono nói.

Vị quan chức lão thành khẳng định trừ phi Trung Quốc cũng tích cực tham gia vào những cấm vận với Triều Tiên, “nếu không tình hình sẽ không được cải thiện”.

Theo ông Yohei Kono, Nhật Bản đã đề nghị Trung Quốc đóng vai trò tích cực hơn trong vấn đề Triều Tiên, “nhưng cùng lúc lại muốn hình thành liên minh chống Trung Quốc. Những nỗ lực của chính quyền hiện tại là chưa đủ để tạo dựng liên minh với Bắc Kinh nhằm đối phó với Bình Nhưỡng”.

Khi được hỏi về những thể hiện của người con trai, Ngoại trưởng đương nhiệm Taro Kono, sau các động thái của Triều Tiên, ông Yohei Kono ngập ngừng rồi cười nói: “Tôi khó mà đưa ra nhận định được”.

Phát biểu chỉ trích Tokyo của ông Yohei Kono được nhiều tờ báo Nhật đăng tải. Tờ Sankei còn giật tiêu đề “lục đục giữa bố và con trai?”.

Trước những ý kiến của bố, Ngoại trưởng Taro Kono khẳng định những chính sách của Tokyo là hợp lý.

“Qua những cuộc họp cấp ngoại trưởng và các cuộc điện đàm, chúng tôi đã chia sẻ nhận thức với Trung Quốc và Nga rằng mục tiêu chung của chúng tôi là một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân”, ông nói.

Minh Anh

Theo Zing.vn

SHARE