Chú ý khi đi du lịch Nhật Bản: Tokyo vừa thông qua thuế “tạm biệt”

Từ tháng 1.2019, các du khách khi tạm biệt xứ sở hoa anh đào sẽ phải đóng thuế 1.000 yên (khoảng hơn 200.000 đồng), truyền thông Nhật Bản hôm qua (11.4) đưa tin.

Bắt đầu từ năm sau, các du khách khi đến Nhật Bản sẽ phải đóng thuế khi đi máy bay rời nước này. Ảnh: The Next Miami.

Quốc hội Nhật Bản mới đây đã thông qua loại thuế mới có tên “sayonara” (thuế tạm biệt). Theo truyền thông Nhật Bản, các du khách dù trong hay ngoài nước đều phải trả thuế khi rời Nhật Bản bằng máy bay hoặc thuyền. Dự thảo mới quy định trẻ em dưới hai tuổi và các hành khách bay nối chuyến rời Nhật Bản trong vòng 24 giờ sẽ được miễn thuế. Song song với thuế mới, Quốc hội Nhật Bản cũng đã thông qua một đạo luật quy định tiền thuế “tạm biệt” chỉ được phép dùng cho các dự án liên quan tới du lịch.

Loại thuế mới này sẽ bắt đầu được áp dụng vào ngày 7.1.2019 và được kỳ vọng sẽ giúp chính phủ Nhật Bản thu về 43 tỷ yên (khoảng 9.148 tỷ đồng) mỗi năm. Số tiền thu được từ thuế “tạm biệt” sẽ được dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng và các dịch vụ như lắp đặt các cổng trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng như các biển chỉ dẫn đa ngôn ngữ tại các công việc quốc gia và các địa điểm văn hóa. Ngoài ra, tiền thuế cũng sẽ đóng góp vào việc quảng bá du lịch Nhật Bản.

Được biết, trong những năm gần đây, lượng du khách tới Nhật Bản luôn trên đà tăng trưởng tốt và sẽ có phát triển đột biến từ giờ tới khi Olympic Tokyo 2020 diễn ra. Theo Jiji Press, chính phủ hi vọng lượng du khách nước ngoài sẽ tăng từ 28,69 triệu lên 40 triệu vào năm 2020.

Theo Kyodo, thuế “tạm biệt” là thuế vĩnh viễn đầu tiên được thông qua ở Nhật Bản kể từ năm 1992. Tuy nhiên, xứ sở hoa anh đào không phải là nước đầu tiên áp dụng loại thuế này. Trước đó, Australia và Hàn Quốc cũng đã đưa ra loại thuế tương tự để phát triển du lịch, nâng cấp cơ sở hạ tầng.

SHARE