Cho vay online lãi suất ‘cắt cổ’, Phó Thống đốc NHNN nói gì?

 

Trao đổi với báo chí về vấn đề cho vay online lãi suất ‘cắt cổ’, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN điều chỉnh hoạt động tín dụng với các tổ chức tín dụng còn việc quản lý đối với tín dụng đen không thuộc trách nhiệm của NHNN.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: I.T)

Câu chuyện cho vay online lãi suất “cắt cổ”, cụ thể, hoạt động cho vay trực tuyến lãi suất tới 39%/tháng hay thu phí quản lý khoản vay 2%/ngày đã trở thành một đề tài nóng trong gian vừa qua.

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.2018, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong quá trình điều hành hoạt động của hệ thống ngân hàng, NHNN đã liên tục rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các quy định về cho vay, trong đó có những văn bản quy định về cho vay tiêu dùng của các tổ chức tín dụng để thực hiện theo Thông tư 39.

Đồng thời, NHNN đã ban hành một văn bản riêng về cho vay tiêu dùng, cho vay tài chính.

Phó Thống đốc NHNN nói: “Với việc phát triển, mở rộng hoạt động tín dụng tiêu dùng của các công ty này cũng sẽ giúp cho người dân tiếp cận được nguồn vốn từ các kênh chính thức và hạn chế, không phải tiếp cận các nguồn tín dụng đen”.

Thêm vào đó, NHNN đã tăng cường mở rộng chỉ đạo các tổ chức tín dụng mở rộng mạng lưới hoạt động của hệ thống ngân hàng, đặc biệt là những khu vực vùng sâu, vùng xa; phát triển về tài chính vi mô cũng như mở rộng mạng lưới của Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm cung ứng tín dụng với những người dân nghèo, thu nhập thấp, vùng sâu vùng xa.

“Trong điều hành hàng năm, Ngân hàng Nhà nước luôn có chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải thực hiện chấn chỉnh các hoạt động cho vay tiêu dùng. Với cách thức, giải pháp như thế này thì cũng sẽ góp phần hạn chế tín dụng đen”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Đối với hình thức cho vay trực tuyến lãi suất 39%/tháng hay thu phí quản lý khoản vay 2% như báo chí phản ánh, bà Hồng cho rằng, trong quy định của pháp luật, NHNN thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với hoạt động tín dụng cũng như hoạt động ngân hàng khác đối với các tổ chức tín dụng.

“NHNN đều chỉnh hoạt động tín dụng với các tổ chức tín dụng. Việc quản lý đối với tín dụng đen không thuộc trách nhiệm quản lý của NHNN”, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, hoạt động tín dụng đen này liên quan đến các mảng quản lý trật tự an toàn xã hội cũng như là những vi phạm pháp luật.

“Trong thời gian qua, NHNN cũng đã tích cực phối hợp với các bộ ngành liên quan để có những rà soát nắm bắt tình trạng tính dụng đen và cũng đã có báo cáo Chính phủ để kiến nghị Chính phủ để có các chỉ đạo đối với các bộ, ban ngành có các giải pháp để quản lý chung hoạt động về tín dụng đen”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin.

Hoàng Thắng

Nguồn: Dân Việt

SHARE